ba-bat-mi-cua-cha

Ba Bát Mì Của Cha

Lần thứ 1: Một buổi sáng, bố làm 2 bát mì trứng, một bát mặt trên có trứng, một bát mặt trên không có trứng, đặt ngay ngắn trên bàn, rồi hỏi cậu con trai muốn ăn bát nào?

“Bát có trứng”. Cậu chỉ vào bát và nói

“Nhường cho bố đi, Khổng Dung 7 tuổi đã biết nhường lê, con 10 tuổi rồi”.

“Khổng Dung là Khổng Dung, con là con, con không nhường!”

Bố hỏi dò :

“Không nhường thật à?”

“Không nhường! Cậu bé kiên quyết trả lời, rồi lập tức cắn lấy một nửa miếng trứng, biểu thị bát mì đã thuộc về mình”.

Người bố đối với động tác và tốc độ của cậu con hết sức kinh ngạc nhưng nhẫn nại hỏi lần cuối :

“Con không hối hận chứ?”

“Không hối hận”.

Và để biểu thị quyết tâm không gì lay chuyển, cậu ăn luôn miếng trứng còn lại.

Người bố lặng lẽ nhìn con ăn xong bát mì, ông quay sang bắt đầu ăn bát mì không trứng của mình, thì ra dưới đáy bát mì của người bố có hai cái trứng, cậu con cũng trông thấy rõ ràng.

Ông chỉ vào hai cái trứng trong bát mì, dạy cậu con rằng:

Con hãy ghi nhớ! Người muốn chiếm tiện nghi, sẽ không bao giờ chiếm được tiện nghi.

Cậu con trai khi đó cảm thấy xấu hổ cúi gằm mặt xuống.

Lần thứ 2. Buổi sáng Chủ Nhật, bố lại làm hai bát mì trứng, cũng là một bát trứng nằm bên trên và một bát bên trên không có trứng. Ông vô tư hỏi :

“Con ăn bát nào?”

“Con 10 tuổi rồi, con sẽ kính nhường cho bố”.

Vừa nói cậu vừa “nhanh tay” lấy bát mì không trứng.

“Không hối hận chứ?”

“Không ạ!”

Cậu kiên quyết trả lời rồi ăn rất nhanh, nhưng ăn gần hết cũng không thấy trứng đâu, còn người bố bắt đầu ăn bát mì của mình, điều không ngờ là bát mì của ông ngoài cái trứng nằm mặt trên còn có thêm một cái trứng nằm dưới đáy bát. Ông chỉ vào cái trứng nói :

Con hãy ghi nhớ! Người được tiện nghi có thể phải chịu thiệt thòi lớn.

Lần thứ 3. Trải qua vài tháng, bố lại nấu hai bát mì và hỏi con :

“Ăn bát nào vậy con?”

“Khổng Dung nhường lê, con cái phải thể hiện sự hiếu kính với cha mẹ bằng hành động. Bố là bậc bề trên, bố chọn trước đi ạ”.

“Vậy bố không khách sáo nhé”.

Ông chọn lấy bát mì có trứng, cậu con lần này thần thái bình tĩnh không vội như hai lần trước, lấy bát mì không trứng mà ăn. Cậu ăn một lúc thì bất chợt phát hiện trong bát mì của mình cũng có trứng. Người bố ý vị thâm trầm nói với con:

Con hãy ghi nhớ! Người không muốn chiếm tiện nghi, cuộc sống sẽ không để cho họ chịu thiệt thòi.

Ngoài giá trị là lời dạy của Cha, bạn có nghĩ được ăn cơm với Cha Mẹ là một hạnh phúc mà không phải ai trên thế giới này cũng có được không? Bữa cơm gia đình đầm ấm không nằm ở sơn hào hải vị trên bàn, mà là nằm ở tình thân gia đình, sự gắn bó keo sơn, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình với nhau…Sau này cha mẹ mất đi thì ta không còn cơ hội được ngồi ăn cơm chung với cha mẹ nữa…Vậy xin hãy trân quý những giây phút hiện tại bên cạnh những người thân yêu của mình bạn nhé – nhất là những lúc bạn được ở bên cha mẹ.

Bài liên quan

Vợ Tôi Chẳng Làm Gì Cả Hay Là… Những bài học cuộc sống được rút ra từ câu chuyện đơn giản của một người đàn ông cảm thấy bị áp lực và căng thẳng tìm đến gặp bác sỹ tâm lý để giải tỏ...
Tại Sao Có Người Giàu Lại Càng Giàu Hơn Hoặc Giàu ... Đàn ông có tiền thì thường sa đọa, nhất là những người trẻ. Vì có tiền trong tay khi còn trẻ, đàn ông thường tìm đến rượu và gái. Tuyệt đối không nằm ...
TÍCH CỦA KHÔNG BẰNG TÍCH ĐỨC Trong thời nhà Minh, Vương Trung Thừa là một vị quan nắm quyền có ảnh hưởng rộng trên các khu vực Quảng Đông và Quảng Tây. Một hôm, ông phát h...
Quả Báo Của Việc Hủy Báng Phật Pháp Của Một Gia Đì... Đôi phu thê này người chồng năm nay 29 tuổi, vợ anh 32 tuổi. Con họ bị thầy thuốc chẩn đoán là bại não. Hiện nay bé được 4 tuổi, tr...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *