dong-phai-am-ha-quat-mat-sang-tham-hoi-toi-bao-an

Đông Phải Ấm, Hạ Quạt Mát. Sáng Thăm Hỏi, Tối Báo An

“Đông phải ấm, hạ quạt mát. Sáng thăm hỏi, tối báo an”: Quả thực một người làm công việc phục vụ, hoặc ở một vị trí nào đó mà có thể phục vụ người khác được tốt hay không là do người đó có nhạy bén đối với nhu cầu của người khác hay không. Người đó học được sự nhạy bén từ chỗ nào? Đó là từ nhỏ, họ đã tỉ mỉ quan sát nhu cầu của cha mẹ. Điều này liền cắm cái rễ tâm lý quan trọng nhất để sau này họ có thể phục vụ người khác.

Mọi người đừng chỉ nhìn thấy hai động tác đó mà cho rằng mùa đông thì chỉ cần đắp mền cho cha mẹ được ấm, mùa hạ thì quạt chiếu cho cho cha mẹ được mát mẻ. Sự chăm sóc chu đáo của đứa trẻ đối với cha mẹ đã được cô đọng vào 2 nghĩa cử này. Từ trong hai hành động này, con cái sẽ mở rộng đến mỗi hành động khác trong cuộc sống của chúng sau này.

Có một đứa trẻ được học Đệ Tử Quy khi được nghỉ hai tháng hè. Sau hai tháng, mẹ của cháu liền gọi điện cho thầy giáo: “Thầy à! Qua hai tháng con gái tôi đã tiến bộ rất nhiều!”. Kính thưa Quí vị! Trẻ nhỏ hiện nay thông thường được nghỉ hè thì chúng sẽ tiến bộ hay thụt lùi? Tôi nghe nói bây giờ có một công thức toán học là 5 + 2 = 0. Con cái đến trường học 5 ngày, nghỉ ở nhà 2 ngày. Xin nói với mọi người rằng 5 + 2 = 0 là đúng, 0 chính là thụt lùi. Bọn trẻ bây giờ khi tuổi càng lớn thì đức hạnh càng kém, đều lui sụt cả. Cho nên 5 + 2 có khi còn có kết quả nhỏ hơn 0, là bị điểm âm!

Tại vì sao vị phụ huynh này nói sau kỳ nghỉ hè thì con gái của chị tiến bộ rất nhiều? Bởi vì tâm hiếu của đứa trẻ này đã khởi dậy. Chị nói: “Có một lần tôi mệt quá và ngủ quên. Sau đó khi tỉnh dậy thì tôi thấy trên người mình đã được đắp một cái chăn. Thì ra là do đứa con gái nhìn thấy nên đã nhanh chóng đắp chăn cho mẹ”. Chị thấy rất vui. Sau đó khi tỉnh dậy, chị ngửi thấy mùi thơm của mì. Trong lòng chị ấy cứ nghĩ chắc là chồng mình đã mua bữa trưa đem về nên chị cũng rất tự nhiên hỏi:
– “Con gái ơi! Ba con đã về rồi à?”.
– “Dạ, ba con chưa về ạ!”.
– “Thế sao mẹ lại ngửi thấy mùi mì vậy?”
– “Thưa Mẹ! Là con nấu đó!”
– “Mẹ đâu có dạy con. Sao con biết nấu vậy?”
– “Mẹ à! Bởi vì thầy giáo dạy con phải nên làm việc nhà nhiều một chút. Cho nên lúc mẹ đang nấu nướng, con đã quan sát một hồi. Hôm nay con làm thử xem sao”.

Cô con gái liền bưng mì đến mời mẹ ăn thử xem có thấy ngon không… Chắc chắn mẹ sẽ thấy ngon vì mì đó có nhãn hiệu: “Lòng hiếu thảo”, có tem đảm bảo chất lượng rồi. Các vị xem, cô con gái chu đáo như vậy! Vả lại, chỉ cần cha mẹ có nhu cầu, nó đều sẵn lòng làm thử, sẵn lòng học hỏi, sẵn lòng tự nâng cao hiếu tâm, hiếu hạnh của mình. Đứa trẻ này có tâm thái như vậy thì năng lực làm người, làm việc của nó sẽ được nâng cao toàn diện. Cho nên người thời trước dạy dỗ con cái khá nhẹ nhàng, bởi vì họ từ gốc mà dạy.
Khổng Tử nói: “Hiếu kia là gốc của đức” – giáo dục phải từ chỗ này mà bắt đầu.

(Nguồn: “Làm thế nào để trẻ thơ tiếp nhận giáo dục phẩm đức” – có hiệu chỉnh)

Bài liên quan

Giúp Người Là Giúp Mình, Hại Người Là Hại Mình... Người phụ nữ mỗi ngày đều đặt chiếc bánh ngoài cửa sổ, một ông lão gù lưng đều đến lấy và nói một câu khiến bà căm tức, mãi cho đến một hôm…Có một...
HẠNH PHÚC HAY KHỔ ĐAU ĐỀU DO MÌNH TẠO LẤY... Người có 1 đồng, lại dám cho ta hết 1 đồng và còn kiếm nhiều đồng khác để cho ta nữa. Đó là người biết coi trọng ta, luôn có trách nhiệm với ta, họ th...
Dạy Trẻ Cẩn Thận Nhưng Chính Chúng Ta Phải Làm Gươ... Đồ vật để ở vị trí cố định, khi nào lấy quý vị sẽ không bị lẫn lộn. Cho dù lấy rồi cũng phải để lại nguyên vị trí cũ. Đưa ra một trường hợp, ví dụ chú...
20 Năm Tiền Lương Đổi Lấy 3 Lời Khuyên... Một cặp vợ chồng mới kết hôn rất nghèo và sống trong một nông trại nhỏ. Một ngày, người chồng nói với vợ:“Em yêu, anh sẽ rời ngôi nhà này… Anh sẽ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *