nhung-cach-day-tre-khi-pham-loi-va-ket-qua-la

Những Cách Dạy Trẻ Khi Phạm Lỗi Và Kết Quả Là…

Khi trẻ em làm gì sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em. Chúng có thể sẽ vì đó mà sẽ rất cẩn thận với chúng ta, hoặc có thể sẽ trở nên tự tin hơn và khoan dung hơn.

Có 3 đứa trẻ chơi ở trong rừng, do sơ ý đã bị làm rách quần. Đối diện đứa con của mình, với ống quần bị rách và khuôn mặt thấp thỏm sợ hãi, 3 người mẹ đã có 3 thái độ xử sự khác nhau.

Người mẹ thứ nhất tát thẳng tay, cộng thêm những lời trách mắng, sau đó vẫn không quên nghiêm khắc cảnh cáo đứa trẻ: “Lần sau không được phép vào rừng chơi nữa!”

Người mẹ thứ 2 không đánh cũng không mắng, lặng lẽ vá lại vết rách trên ống quần cho con, và để lại một vết sẹo trên ống quần.

Người mẹ thứ 3 an ủi con: “Không sao, có đứa trẻ nào mà không ham chơi đâu, bố con hồi còn trẻ còn nghịch hơn cả con ý.” Người mẹ này còn lấy chỉ mầu, thêu lên chỗ rách một bông hoa, hình như trước đó vốn là một bông hoa.

Cùng một vấn đề, nhưng dùng 3 biện pháp khác nhau để giải quyết, sẽ dẫn đến 3 kết quả khác nhau:

Người mẹ thứ nhất khiến cho trẻ cảm thấy sợ hãi và thất vọng, đứa trẻ không còn cách nào khác là sống trong sự quản chế của người mẹ.

Người mẹ thứ 2 không có gì đặc biệt, đứa trẻ sẽ học được cách thuận theo hoàn cảnh tự nhiên.

Người mẹ thứ 3 là một người mẹ ưu tú trong cách giáo dục, người mẹ này đã dùng một bông hoa để khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ, nụ cười của người mẹ này khiến cho đứa trẻ học được sự khoan dung, khiến cho đứa trẻ giữ được sự tự tin và sức sáng tạo.

Có lẽ trong chúng ta ai ai cũng đã từng có những trải nghiệm này, nếu như đứa trẻ nào làm bẩn quần áo, thì có rất nhiều bà mẹ có phản ứng đầu tiên là đánh đứa trẻ, sau đó sẽ nói với chúng: “Con làm như này là không đúng, con không được làm như thế!” Kỳ thực nếu như chúng ta có thể khoan dung hơn, khích lệ chúng hơn thì sẽ khiến chúng tự tin hơn.

Hiện tại trong xã hội này, người mẹ thứ nhất có không ít, người mẹ thứ 2 không nhiều, và ít nhất là người mẹ thứ 3.

Bạn nghĩ xem mình sẽ là người mẹ thứ mấy nhé?

(Nguồn : daikynguyenvn.com)

Bài liên quan

GƯƠNG NHÂN QUẢ: THÍCH ĂN THỊT CHIM, CHẾT TƯỚNG KỲ ... Khi chuyện ông nội bị rớt xuống núi được truyền đi. “Tại sao lại có thể như thế? Chắc là người ta nói bậy thôi!”. Câu nói này khôn...
Khổng Tử Luận Về Cách Đối Nhân Xử Thế... Dùng lòng chân thành làm căn bảnCó một lần, Khổng Tử và các học trò của ông bàn luận về cách đối xử với người.Tử Lộ nói: “Nếu người khác dùng ...
Nền Tảng Của Việc Sửa Lỗi 1. Lòng xấu hổ Ngày nay, muốn được phúc mà tránh xa các tai họa, chưa vội bàn tới việc làm lành, trước hãy nên cần sửa lỗi đã. Người muốn sửa lỗi, đi...
Câu Chuyện Báo Ân Của Một Triệu Phú Năm 1993, He Rongfeng, khi đó chỉ mới là một chàng trai 17 tuổi, nghèo xơ xác, đã quyết định cùng bạn bè lên TP Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, Tru...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *