cuoc-doi-dau-thuong-cua-loai-chim-yen

Cuộc Đời Đau Thương Của Loài Chim Yến

Có 1 lần lâu lắm rồi tôi có gặp người bạn nói ngày xưa ở VN trước năm 75 có lần ông trúng thầu để lấy tổ yến…
Sau lần đó ông giải nghệ luôn vì thấy ác độc quá…Ông nói tội lắm cô ơi…đôi khi phải vứt trứng yến hay chim non xuống biển để lấy tổ…Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến đã mất kêu thảm thiết lắm…Nghe ông nói mà tôi ứa nước mắt thương cho chim mẹ…

CHUYỆN CỦA CHIM YẾN
Câu chuyện ray rức lòng người.Xé gió biển, đôi cánh nhỏ dang rộng hết cỡ, lượn lên mất hút trên không trung rồi bất thần lao xuống hết tốc lực. Chẳng có gì ngăn cản nổi, Yến mẹ lao đầu vào vách đá dựng đứng. Để lại trên vách núi vệt máu tươi uất nghẹn và tiếng kêu khản đặc xé lòng của chim trống…Cảnh tượng đó lặp đi lặp lại trong những ngày vào mùa, mùa mà một loài hân hoan trên sự chết chóc đau thương của một loài khác. Mùa khai thác Tổ Yến.Yến, sống trung thành – chết thuỷ chung. Một đôi Yến khi đã sống cùng nhau là trọn đời trọn kiếp. Khi đã xây tổ ở đâu là vĩnh viễn không dời đi nữa. Tập tính đó giết hại Yến. Người vẫn thầm ngưỡng mộ và tự hỏi: Trong hàng ngàn chim Yến bay rợp biển kia mà vì sao các cặp đôi không bao giờ nhầm lẫn, không đời nào lang chạ? Hàng vạn tổ Yến ken đặc trên vách đá đó mà Yến luôn về đúng nhà của mình. Không bao giờ chiếm tổ chim khác? Rồi người lợi dụng triệt để đặc tính này để dụ Yến, nuôi Yến, lấy tổ Yến và vô tâm nhìn xác Yến…Nếu không may gặp một thợ hái tổ không chuyên hay thiếu kinh nghiệm. Không chừa lại một phần tổ, hoặc lấy đúng chiếc tổ của Yến sắp sinh. Chim mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ. Yến sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh.

Đa số chim Yến trống sau đó bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết. Nên các vệt máu khô buồn in lại trên vách đá lạnh lẽo thường là vệt đôi bên nhau, thậm chí là chồng lên nhau. Nếu không tự tử, chim Yến trống sẽ sống cô độc suốt quảng đời còn lại.

Xưa, kẻ cùng đinh mạt vận mới phải ra nơi heo hút, leo trèo nguy hiểm tìm hái tổ Yến để mong đổi đời. Thường thì khi có chút vốn họ bỏ nghề và ăn năn sám hối. Họ không đời nào muốn con cái tiếp tục cái việc quá sức mạo hiểm, quá sức thất đức. Và đó là lý do không có “nghề lấy tổ Yến gia truyền” là vậy.

Nay, lòng tham con người vô cùng vô tận.
Tạo hoá không ban phát cho ai tất cả. Loài chim hiền hoà xinh đẹp và thuỷ chung đó lại có đôi chân cực ngắn và mềm yếu. Yến dường như không thể đậu trên mặt đất, Yến treo thân trên vách cheo leo lúc đêm về. Còn lại gần như bay suốt, liên tục từ 12-15 giờ mỗi ngày. Săn mồi và ăn trong khi đang bay, ngủ trong lúc bay, thậm chí là “làm chuyện vợ chồng” trên không luôn.

Bù lại, Mẹ Thiên Nhiên dạy Yến cách sinh tồn, mách bảo Yến sống trên cao, làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt. Hòng tránh loài ăn thịt hiểm ác như rắn hay cú vọ. Có điều, ngay cả thiên nhiên cũng không biết được có loài ăn…tạp còn tàn độc hơn thú dữ. Loài có thể chinh phục bất cứ núi cao vực sâu hiểm trở nào hầu nhét cho đầy lòng tham tanh tưởi. Loài đã làm những cuộc tàn xác đẫm máu mang tên “Yến Sào”.

Yến chống chọi để tồn tại, tạo hoá không đành lòng diệt vong một biểu tượng của tình yêu, tình mẫu tử. Trong thiên nhiên hoang dã, chắc Yến là loài duy nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ. Nước dãi kết dính cây cỏ và chính những chiếc lông rứt ra đau đớn thành chiếc tổ kỳ diệu. Con người ranh mãnh khi lấy tổ yến đã cố tình chừa một ít. Yến hồn nhiên xây lại, dãi không đủ cho mùa sinh nên thổ huyết ra xây. Tước lông đến xơ rơ đôi cánh, trơ da thịt trân mình chịu đựng cơn gió biển rít buốt đến xương tuỷ. Cho đến chết đi rồi Yến vẫn không thể hiểu được một số giống người man rợ hoan hỉ gọi đó là “Hồng Yến”…

Cuộc đời loài chim yến hiện nay thật quá thương tâm, vì lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chưa từng giảm bớt…Hãy dừng lại việc nuôi yến, bán tổ yến cho đến tiêu thụ các sản phẩm từ chim yến.

Nhân nào quả đấy, nếu mình phá hoại nhà cửa của người ta, chia rẽ gia đình người ta, cướp đoạt cái mà chẳng phải thuộc về mình, ăn nuốt vật phẩm dựa trên máu, nước mắt và sinh mạng của chúng sanh thì tương lai gia đình mình, con cháu mình, và cá nhân mình chẳng lẽ không bị quả báo tương tự hay sao? 

Vì vậy: Trước khi làm điều gì, hãy nghĩ đến hậu quả của nó.

(st.)

Bài liên quan

Tại Sao Người Khoan Dung Rộng Lượng Thường Thành C... Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng tiếp xúc với người khoan dung và rộng lượng. Họ đơn thuần không toan tính cho bản thân mà luôn nghĩ và lo lắng cho ngườ...
Khi Cuộc Sống Khó Khăn, Hãy Nghĩ Tới 13 Điều Này... Cuộc sống gia đình sẽ có những lúc gặp nhiều trở ngại, và bạn cảm thấy mọi thứ thật khó khăn. Những lúc như vậy, hãy nghĩ đến 13 điều này, nó sẽ giúp ...
Đi Học Ngày Nay Khổ Hay Sướng? Có một vị là quan chức giáo dục cấp cao, hôm nọ tôi giao lưu với ông, ông đưa ra một hiện tượng rất có ý nghĩa. Ông nói: “Thời đại bây giờ, học sinh m...
NGƯỜI SUỐT ĐỜI GẶP MAY Buổi sáng đi làm, chị nhìn thấy bánh trước của chiếc xe máy bị xẹp hoàn toàn, chị nghĩ: “May quá, nếu xe xẹp lốp trên đường cao tốc thì không biết hậu...

28 thoughts on “Cuộc Đời Đau Thương Của Loài Chim Yến”

  1. Những ai nghĩ như bài viết trên là không đúng và cần giải độc thông tin.

   Vấn đề đạo đức con người thì phải có dẫn chứng khoa học.

   Không nên lấy một bài viết linh tinh đưa lên rồi thêm hai chữ sưu tầm cuối bài là xong.

 1. Chỉ ng ác mới vậy. nhà bạn mình nuôi mình hay wa chơi cũng biết. tổ còn trứng hay chim non ko bao giờ đc lấy bởi vì lấy sẽ hại chim con mà hại thì ko còn chim cho tổ nữa thì lấy gì sống. Tổ là của trời cho làm ác sẽ mất hết nên bao giờ khi thu hoạch cũng xem trứng hay chim con có ko. Chim lớn bay đi mới lấy tổ. Chỉ tại con ngta tham thôi vì yến đảo leo cực ngta lười muốn lấy hết sạch 1 lần

  1. ồ, thì ra là vậy! tks bạn đã cho mình thêm hiểu biết, đó cũng là thắc mắc của nhiều người!

  2. Chim lớn bay đi mới lấy tổ. Tổ ko có trứng hay con nhỏ nhưng lấy phải tổ của chim mẹ sắp sanh nở. Về ko có chỗ sanh ko chịu được lại lao đầu vào đá. Hay lại thổ huyết ra để xây tổ mới… cũng tàn nhẫn giống nhau cả thôi.

 2. “Cuộc đời loài chim yến hiện nay thật quá thương tâm, vì lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chưa từng giảm bớt…Hãy dừng lại việc nuôi yến, bán tổ yến cho đến tiêu thụ các sản phẩm từ chim yến”.

 3. CUỘC SỐNG LÀ VẬY, CON NGƯỜI CŨNG NẰM TRONG CHUỖI THỨC ĂN CỦA THIÊN NHIÊN, LOÀI NÀY ĂN THỊT LOẠI KIA ĐỂ SINH TỒN. TRONG CHUYỆN NÀY, NGƯỜI ĂN YẾN, YẾN ĐI ĂN CON KHÁC YẾU THẾ, NHỎ BÉ HƠN MÌNH. ĐẾN CÂY CỎ CŨNG CÓ SỰ SỐNG, DÙ CHÚNG TA ĂN RAU, ĂN CUA CÁ, GÀ HEO THÌ CŨNG ĐÃ TƯỚC ĐI SỰ SỐNG CỦA CHÚNG. TÔI NGHĨ QUAN TRỌNG HƠN CẢ LOÀI NGƯỜI ĐỐI XỬ TỐT VỚI NHAU LÀ ĐƯỢC RỒI. CÒN NẾU KHÔNG MUỐN HẠI ĐẾN SINH LINH KHÁC THÌ CHỈ CÓ CHẾT MỚI ĐÁP ỨNG ĐƯỢC, VÍ NHƯ KHI CÓ 1 CON MUỖI ĐỐT BẠN HÚT MÁU ĐỂ SINH TỒN, BẠN CÓ ĐỂ IM CHO NÓ ĐỐT KHÔNG HAY LÀ ĐẬP CHO NÓ 1 CÁI NÁT BÉT LUÔN?

  1. Bạn không phân biệt được động vật và thực vật ak.bạn bẻ 1 cành cây thì nó có chết ko.bạn bẻ tay chân của con vật nào thì nó chết hay sống.nói như bạn thì ăn chay cũng là sát sinh ah?

 4. Nay mình định post bài thức ăn với yến sào cho mọi người, mà bức xúc cái vụ ni bữa giờ không muốn noi, nay giải thích cho mọi người hiểu ạ
  Các lí do sau là những điều mình hoàn toàn không đồng tình với người viết và chứng minh được người viết là một người thiếu trình độ hiểu biết về Yến nói riêng và ngành nghề Yến nói chung gây hoang mang dư luận:
  1. Đầu bài có viết đó là những năm 75, giờ là năm 2015 rồi, công nghệ kĩ thuật đã phát triển nhiều, không còn tình trạng săn bắt hái lượm, ở đây là ” hái tổ yến “, YẾN ĐẢO như trong bài viết nhắc đến nay đã được nhà nước kiểm soát một cách chặt chẽ vì số lượng giới hạn và quí hiểm, giá thành cao.
  2. Nói về YẾN NHÀ, ai ai khi nuôi yến đều muốn số lượng yến của mình nhân lên đáng kể, nên họ không hái những tổ non (tổ chim non, chưa có khả năng kiếm thức ăn) một phần là vì vấn đề đạo đức nghề nghiệp (tội lỗi trong Phật giáo), một phần họ cũng là những người đam mê, yêu chim yến và hái tổ non sẽ làm giảm số lượng chim yến. Tổ yến chỉ được hái khi con non đã có đủ khả năng bay đi tìm thức ăn. Nếu vất chim con hay trứng thì loài Yến sẽ tuyệt chủng, lấy Yến đâu ra mà nuôi (người nuôi không ngu đến nổi đó đâu)
  3. Về Hồng yến, Huyết yến: khoa học đã chứng minh màu Hồng, Huyết là do những đặc tính tự nhiên gây ra khi chim yến làm tổ lâu năm, do số lượng khá ít nên giá thành cao nhất, có chất dinh dưỡng nhiều nhất .
  Mọi người đọc xong bài nếu có chi không hiểu thì ib e giải thích cho ạ, ngưng share bài một cách vô tội vạ vậy…

  Cảm ơn mọi người.

  1. Mỗi người ai cũng có cái lý riêng, kinh nghiệm bài viết của bạn là cái thấy biết từ 1 đơn vị khai thác tổ yến viết ra, liệu nó có thật sự khách quan? Bài viết đó có phải phản ánh đúng bản chất của tất cả trại nuôi và khai thác tổ yến trên toàn thế giới? Chim yến nó làm tổ là để cho người ta khai thác à? Bạn cứ nghĩ nhà mình xây xong thì có người đến cướp đi, vậy bạn có cam lòng ko?

   Lòng tham con người luôn được che đậy 1 cách khéo léo, nhưng thật ra cách chúng ta đối xử với thiên nhiên luôn khiến mọi loài tổn thương và đau khổ…Vậy thì sau này con người cũng sẽ tự chuốc lấy đau khổ mà thôi…

   Chớ nên vội tin điều gì khi bạn chưa đi đến tận gốc rễ của vấn đề. Lòng tham và sự tàn nhẫn của con người chính là gốc rễ của vấn đề. Mọi thứ phủ trên đó dẫu đẹp đẽ mỹ miều đến đâu cũng đều chẳng chân thật. Chỉ khi lòng tham được dứt trừ thì mới có tình thương, mới có hạnh phúc, mới có bình an.

   Bạn có đồng ý điều này ko?

   1. cám ơn ban SV Nghèo có cùng ý nghĩ với mình ” Bạn cứ nghĩ nhà mình xây xong thì có người đến cướp đi, vậy bạn có cam lòng ko?”, cho dù con người gọi là “nuôi” chim yến thực ra là là lừa chim yến làm tổ trong ngôi nhà bạn xây để người nuôi chim yến lấy tổ yến làm giàu, chứ nếu là nuôi chim yến thì con người có cho nó ăn đâu, mà nó tự đi kiếm thức ăn đó chứ

 5. Cái chữ “nuôi” của họ mới hay làm sao???
  Con người càng cố phân bua thì càng tỏ rõ bản chất ác độc và tội càng thêm nặng. Khi lừa gạt và cướp đi thứ không thuộc về mình.
  Nó bắt nguồn từ sự tham lam vô độ. A di da phat.

 6. Tác giả nên viết những câu chuyện có logic một chút,đừng viết lên những câu chuyện hư cấu như vậy,và hãy viết những thứ mình được mắt thấy tai nghe,đừng chỉ ngồi ở trong nhà với cái máy tính rồi tưởng tượng ra những chi tiết đau thương đó. Ngoài thực tế cuộc sống còn nhiều những chuyện bất công tàn bạo cần lên tiếng lắm.

  Thân.

 7. Ban TUẤN noi sai roi. Quy luat mạnh-yếu la dung. Nhung con nguoi la loai may man hon tat ca nhung loai khac dc tao hoa ban cho bo nao phat trien vuot bac. Ngoai để su dung cho nhung viec khac con dung để phan biet dieu j nên lam va dieu j ko nen lam. BAN A.

 8. Không hiểu người viết đã thực sự tìm hiểu về loài Yến và công nghệ nuôi lấy tổ chưa. Chưa hiểu rõ sự việc lại viết bài gây hoang mang cho người khác cũng là một nghiệp đó bạn.

 9. Chào bạn, tác giả của bài viết!

  Mình tuy không biết gì nhiều nhưng cũng viết ra vài điểm sau để nhiều bạn đừng nhầm tưởng!
  Thứ nhất, năm 75 và bây gjờ rất khác nhau!Lấy tổ yến theo một quy trình rất nghiêm chỉnh, có khoa học- Nếu có sai sót, thj cũng rất hãn hữu,,Khj yến sắp đẻ trứng mà bị lấy mất tổ, chẳng bao gjờ có chuyện Yến tự tử đâu- Yến sẽ đẻ nhờ vào tổ các bạn Yến khác, vì Yến muốn con của mình được chào đời và bay lượn-
  Thứ 2, Yến hồng hay yến huyết hoàn toàn không phải do máu yến xây tổ mà thành, Máu các bạn khj gặp không khí sẽ biến thành màu đen- Sở dĩ tổ yến có màu hồng là do trong môi trường thổ nhưỡng đặc thù!
  Thứ 3, Việc Yến làm tổ từ dãi của mình là bản năng tạo hóa ban tặng, cứ mỗj lần đẻ trứng, Yến sẽ lại làm tổ, nếu còn tổ cũ, yến sẽ làm chồng lên! Vì vậy lấy tổ yến là không ảnh hưởng tới Yến chút nào!
  Thứ 4, Đặc tính Yến chỉ làm tổ tại một vị trí trong cả cuộc đời- Theo mọi người nếu bạn làm kinh doanh , một khj bỏ trứng, bỏ yến lấy tổ, khác gì uống thuốc độc đâu- cắt gốc lấy ngọn đó là đjều không thông minh-
  Mong bạn viết bài nên tìm hiểu rõ ràng hơn,. Nếu là sự thực hãy cho các bạn thấy chứng cứ nhá

 10. …Một số tài liệu khác phủ nhận tác dụng của tổ yến, thậm chí còn lên án việc sử dụng tổ yến và cho rằng giá của tổ yến bị đẩy lên cao chỉ vì sự khan hiếm của nó cũng như sự ngộ nhận của người tiêu dùng. Với thực tế tổ yến chính là nước dãi của chim yến cô đọng, nhiều người cho rằng thực chất tổ yến không có giá trị dinh dưỡng gì đáng kể, bởi nước bọt của động vật chủ yếu chỉ bao gồm nước, muối, các loại men (enzyme), và có thể có thêm một số khuẩn vi sinh.[4] Trên tờ tạp chí “American Journal of the Medical Sciences”, năm 1999 có một bài viết về việc tổ yến chứa thạch tín khiến người dùng bị ngộ độc.[5] Với việc chưa có một tổ chức hay một nhà khoa học uy tín nào tiến hành thí nghiệm, phân tích và công bố tác dụng của tổ yến, một số bác sĩ nổi tiếng khuyên bệnh nhân của mình không nên sử dụng tổ yến khi đang mang thai vì nghi ngờ chất lượng của nó.[6] Ngoài ra, các nhà nghiên cứu về động vật cho rằng sự tiêu thụ tổ yến là nguyên nhân chính làm sụt giảm số lượng của loài chim này.

  Lý do tại sao tổ yến có màu khác nhau vẫn còn là một đề tài tranh luận. Theo dân gian Việt Nam người ta tin rằng những con chim yến già hoặc chim Yến trong mùa thức ăn thiếu phải dùng máu của mình hòa cùng nước bọt để xây tổ. Điều này lý giải cho màu sắc đỏ hoặc hồng cũng như độ nở kém của Yến huyết so với Bạch yến. Tuy nhiên nhiều giả thuyết về điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến tạo ra Yến huyết vẫn đang được nghiên cứu. Ngoài ra khi tổ Bạch yến được làm trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá cũng tạo ra màu đỏ của tổ Yến. Tuy nhiên loại Yến huyết do vách đá này có độ nở khi ngâm nước tương đương với Bạch yến (tức 7 – 9 lần)

  Huyết yến
  Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở sản xuất nào cũng có loại tổ yến này. Và nếu có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ mà thôi. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ.

  Hồng yến
  Giống như Huyết Yến về giá cả và sự hiếm hoi, Hồng yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.

  Bạch yến
  Bạch Yến là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch 3-4 lần. Số lượng Bạch Yến (bao gồm cả 3 loài yến kể trên) bán trên thị trường thế giới chiếm khoảng 90% tổng số lượng tổ yến trên thị trường..

  Theo quan niệm
  Nghề khai thác Yến tại Việt Nam đã có hàng trăm năm tuổi và đóng góp không nhỏ vào nguồn thu của các địa phương được thiên nhiên ban tặng sản vật này. Những người thợ Yến và buôn bán Yến chuyên nghiệp thường phân biệt theo đẳng cấp như:

  Huyết (Đỏ, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu đỏ) – (Có tài liệu còn cho rằng tổ yến có màu đỏ là do chính máu của chim yến nhả ra khi làm tổ. Đây là loại tổ yến tốt nhất và có giá trị kinh tế cao nhất)
  Hồng (Màu hồng, do vị trí chim yến làm tổ, tổ dần dần chuyển sang màu hồng)

  Nguồn:
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Y%E1%BA%BFn_s%C3%A0o

 11. Sử dụng nước tẩy uế bồn cầu khi tẩm đường vào yếu sào

  VTV đăng tải thông tin, trong một con hẻm thuộc địa bàn Quận 6, TP. HCM, có những bí mật rợn người về yến sào chưa bao giờ được kể.

  Sau khi ngâm đường, những sợi yến vụn sẽ tăng ít nhất 25% trọng lượng. Nhưng trọng lượng đó dường như vẫn quá ít so với kỳ vọng của tư thương. Để tối đa hóa lợi nhuận, những sợi yến dài sẽ được nhúng chìm hẳn vào đường, sau đó đến công đoạn vô khuôn, tạo hình. Những sợi yến dài nhất được để ở mặt ngoài, những sợi yến vụn sẽ được nhét vào bên trong, sau đó đóng khuôn rồi mang đi sấy. Tại nơi sấy, yến sẽ được quạt liên tục trong vòng 8 tiếng, rồi bỏ vào khay.

  Tẩm đường vào yến đã trở thành một nghề có chia vai vế, đẳng cấp về độ tinh vi. Với những người chuyên gia công yến, không khó để hô biến 1 kg đường có trị giá chỉ 30.000 đồng thành 1 kg yến trị giá tới 30 triệu đồng. Nếu không may bị phát hiện gian dối, tư thương có thể sẽ nói họ tẩm đường vào để người tiêu dùng đỡ phải thêm đường khi chưng yến. Khủng khiếp hơn, khi tẩm đường vào yến, các loại dung dịch công nghiệp chuyên dùng để tẩy uế bồn cầu như nước Oxy già hay nước Javen, được sử dụng khá nhiều.

  Theo một số nhà kinh doanh yến, hiện nay trên thị trường, cứ 10 điểm kinh doanh yến thì có từ 8 đến 9 điểm bán yến tẩm đường. Tỷ lệ đường dao động từ 5-60%. Khi chưng yến lên, đường sẽ phản ứng hóa học với các chất dinh dưỡng trong yến và vô hiệu hóa nhiều chất dinh dưỡng quý. Như vậy, người tiêu dùng vừa phải trả tiền cao gấp trăm lần để mua đường, vừa phải ăn yến kém chất lượng…

  Nguồn:
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/248293/bi-mat-ron-nguoi-ve-yen-sao.html

 12. …Thường người ta lấy tổ yến làm hai đợt trong một năm. Đợt 1 vào tháng 4 dương lịch, độ mười ngày sau tết Thanh Minh. Lúc này yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng thì người ta đã bóc hết tổ (chỗ này nói rõ con người tàn nhẫn thế nào…). Mất tổ, chim trống và mái lại ngày đêm vội vã làm tổ khác để kịp thời gian đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con trước mùa mưa bão. Vì vậy lần này chỉ trong vòng 1 tháng tổ yến đã hoàn thành. Mỗi năm chim mái chỉ đẻ một lần, từ 1-2 trứng màu trắng, kích thước chừng 14x22mm. Trứng ấp từ 23 đến 27 ngày thì nở, khoảng 40 đến 45 ngày nữa thì chim con đủ lớn để rời tổ theo bố mẹ đi kiếm ăn. Sau thời gian đó, người ta tiến hành thu hoạch đợt 2, vào khoảng trung tuần tháng 8 dương lịch. Tổ yến đợt 1 là tổ tự nhiên, to, dày và sạch, có chất lượng tốt. Tổ đợt 2 nhỏ chỉ bằng 70% tổ đợt 1, hơn nữa do chim nằm lâu trong tổ nên tổ thường mỏng, bẩn, có màu sẫm hơn…

  (http://www.gio-o.com/NguyenManNhien/NguyenManNhienKhaiThacYen.htm)

  Còn bài ở đây nè:
  Thông thường có thể thu hoạch tối đa 04 lần trong 01 năm, cụ thể:
  · Thu hoạch trong trường hợp số lượng chim yến quá nhiều không còn nâng đàn được nữa: chim yến làm tổ đả xong, sẵn sàng để chim đẻ trứng, nhưng chưa có trứng. Khi lấy tổ đi ngay lập tức chim bắt buộc làm tổ lại với tốc độ nhanh, có thể chỉ trong vòng 01 tháng. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp cưỡng đoạt (trộm tổ). Tổ không đạt chất lượng như tổ đủ ngày tháng .
  · Thu hoạch trong trường hợp nâng đàn (nhà yến mới xây ): Thực hiện lấy tổ khi chim đã làm xong tổ- đẻ trứng , nở non và biết bay rời tổ thì ta thu hoạch tổ . Khi thu hoạch tổ yến cần phải thực hiện đúng phương pháp , chi tiết và chắc chắn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến đàn yến và không làm cho chim cảm thấy mất yên tĩnh và bỏ đi.

  Túm lại, tui ko ăn yến :). Có tiền cũng ko ăn, đọc mấy bài trên thấy yến thật giả tùm lum, ham ăn yến không chừng tiền mất mà tật mang…

 13. Sống thì sống an lạc chứ ko tham sống mà hại kẻ khác dù đó là chim yến hay con muỗi. Cha mẹ ốm đau bệnh nặng thì con cái chăm nom lo lắng, mua thứ nọ thứ kia cho ăn hòng mong muốn cha mẹ lành bệnh khỏe mạnh chứ mấy khi nghĩ được nhân quả sâu xa. Người lớn tuổi Tu Nhân Tích Đức khác với người trẻ. Ai còn trẻ mà hiểu được, làm được là phước nhà lớn lắm.

 14. Câu chuyện này nói về đạo đức con người hay nói về loài yến? Người vs người còn chưa tốt với nhau. huống chi là…….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *