lam-viec-thien-duoc-than-linh-bao-ho

LÀM VIỆC THIỆN ĐƯỢC THẦN LINH BẢO HỘ

Vào thập niên 60 ở vùng đồng bằng Hoài Bắc có một vị thần y họ Cổ, ông có y đức thanh cao, y thuật tinh thông, khi chữa bệnh thường lấy việc nhân quả để cảm hóa lòng người, khiến cho tâm lẫn thân người bệnh khỏe mạnh, bởi vậy mọi người gọi ông là Cổ Thiện Nhân. Ông gặp phải bệnh nhân nghèo không chỉ không lấy tiền mà còn ra tay giúp đỡ tiền bạc.

Một ngày nọ, trong thôn có một bà lão hơn 80 tuổi vì tuổi già sức yếu nên đỗ bệnh nằm dưới sàn nhà. Cổ Thiện Nhân thấy bà gia cảnh khó khăn, không chỉ không thu tiền chữa bệnh mà còn lấy từ trong túi ra 60 quan tiền lặng lẽ bỏ vào đôi giày bà lão rồi đi. Khi Cỗ Thiện Nhân đi rồi thì con trai của lão bà là Hoàng Cương phát hiện 20 quan tiền chị gái đặc trong gối đầu mẫu thân không thấy, cho rằng Cổ Thiện Nhân lấy đi vì vậy đi tới nhà Cổ Thiện Nhân hỏi có phải là ông trộm tiền không.

Cổ Thiện Nhân thừa nhận trộm 20 quan tiền của lão thái thái, rồi mở từ trong ngăn kéo đưa ra 20 quan tiền. Hoàng cương mắng to cổ thiện nhân, còn đá cho ba cước.Con trai bã lão về tới nhà sau khi nhìn thấy chị gái thu lại số tiền trên gối đầu mẫu thân thì mới biết.

Hoàng Cương không hiểu đầu đuôi, vội vàng chạy tới nhà Cổ Thiện Nhân, quỳ gối trước mặt ông không hiểu và hỏi ông: “Ông không có lấy tiền nhà ta, tại sao muốn thừa nhận ?”

Cổ Thiện Nhân nói:”Mẹ ngươi bệnh tình nguy kịch không thể tức giận, nếu như tìm không được tiền, bà sẽ hoảng loạn mà nguy hiểm đến tánh mạng. Vì sự khỏe mạnh của bà lão nên ta chi bằng thừa nhận số tiền đó là do ta lấy. Ta tin tưởng rằng chuyện này sớm muộn gì cũng sẽ được phơi bày, nếu như ta chịu nhục để đổi sinh mệnh và sức khỏe mẹ ngươi thì cũng đáng”. Hoàng Cương nghe xong Cổ Thiện Nhân nói, mặt đỏ tới tận mang tai xấu hổ muôn phần.

Có một cô gái mời Cổ Thiện Nhân qua sông xem bệnh bệnh cho mẫu thân của mình. Cổ Thiện Nhân cùng cô gái nhỏ đi tới bến đò, thấy thuyền ngồi đầy người, Cổ Thiện Nhân mới vừa bước lên thuyền, người chèo thuyền bảo đi xuống thuyền. Những người khác đều yêu cầu người chèo thuyên cho Cổ Thiện Nhân lên thuyền chở ông qua sông, người chèo thuyền kiên quyết không đồng ý. Tiểu cô nương thấy thế, cũng quỳ gối trước mặt người chèo thuyền khóc lóc van xin người chèo thuyền giúp đỡ. Cho Cổ Thiện Nhân qua sông xem bênh cho mẫu thân.

Người chèo thuyền nhất quyết không chở, Cổ Thiện Nhân nói “Được rồi! đoàn thuyền qua sông trước, ta đợi chuyến tiếp theo.“Người chèo thuyền nói ” Ngươi có đợi đến trời tối ta cũng không chở ngươi qua sông” mọi người hỏi người chèo thuyền rốt cuộc vì sao không chở Cổ Thiện Nhân qua sông. Người chèo thuyền ngậm miệng không nói gì.

Cổ Thiện Nhân cùng cô gái nhỏ đứng bên bờ ngắm sông than thở, khi thuyền đi đến giữa, một con lốc xoáy ập lên làm lật thuyên, toàn bộ người trên thuyền rơi xuống nước mà chết.

Người chèo thuyền bơi lên bờ, mới nói cho Cổ Thiện Nhân biết “Đêm qua ta nằm mơ ba giấc, vừa mới ngủ Thổ Địa lão gia nói cho ta biết, ngày mai nếu thầy thuốc họ Cổ từ đây qua sông thì đừng chở ông ấy ; Đến nửa đêm Hà Bá lại nói với tôi rằng, ngày mai nếu thầy thuốc họ Cổ từ đây qua sông thì đừng chở ông ấy ;Đến khi trời tờ mờ sáng thì Quan Thế Âm Bồ Tát lại nói với tôi câu y như vậy. Cho nên , tôi đã không dám chở ông qua sông nhưng cũng không thể nói rõ nguyên do cho mọi người. Đến bây giờ thì tôi mới hiểu, tất cả đều là “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.”

Bài liên quan

3 Câu Chuyện Cho Thấy Tự Sát Không Thể Giải Quyết ... Người tự sát trước đó có thể cứ nghĩ rằng chết là hết, sẽ giải thoát được cho bản thân, nhưng sự thật thì họ là đang tạo thành nghiệp tội vô tận cho c...
Nhẫn Mà Không Động Tâm, Không Oán Hận Mới Là Nhẫn ... Cư sĩ Tô Đông Pha triều Tống là một Phật tử thành kính, trong thời gian bị giáng chức và chuyển đến Giang Bắc, ông thường cùng với một vị thiền sư ở K...
Câu chuyện luân hồi: Ông cụ đầu thai làm heo ở An ... Câu chuyện dưới đây xảy ra ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang từng khiến người dân nơi đây không khỏi bất ngờ và nghi hoặc. Một số người không thể tin n...
Bài Học Đáng Suy Gẫm Từ Câu Chuyện Về 2 Con Ngựa... Một ngày, lão hòa thượng đang ngồi trong chùa thì có một người đàn ông với vẻ mặt buồn rầu bước tới. Anh ta cất lời chào lão hòa thượng rồi ngồi lặng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *