ghet-gian-chi-de-cho-nang-long-bai-hoc-tu-cu-khoai-tay

GHÉT GIẬN CHI ĐỂ CHO NẶNG LÒNG – BÀI HỌC TỪ CỦ KHOAI TÂY

Có một cậu bé lúc nào mặt cũng nhăn nhó khó chịu, vào học cùng với các bạn mà chẳng nói chuyện cũng chẳng chơi với ai. Ở trường làng có một vị thầy giáo già rất thương học trò, một hôm ông hỏi cậu bé: “Sao nét mặt con lúc nào cũng cau có vậy?”

Cậu bé thật thà đáp: “Thưa thầy tại những người xung quanh con, họ cứ làm con bực bội. Con ghét họ và không bao giờ tha thứ cho họ.”

Rồi các cậu bé cũng được trớn nói luôn: “Con ghét người kia, con ghét em con, con ghét ông hàng xóm…”

Thầy giáo nghiêm nét mặt: “Thôi được rồi, thầy đã hiểu nguyên do làm các con mấy hôm nay học hành sa sút.”

Hôm sau thầy mang lên lớp một bao khoai tây và những chiếc túi nhỏ nói: “Đây là những củ khoai tây phép mầu đặc biệt. Mỗi khi các con cảm thấy oán giận hoặc thù ghét ai, không muốn bỏ qua lỗi lầm cho ai, hãy viết tên người ấy lên củ khoai tây rồi cho chúng vào chiếc túi nhỏ này, các con hãy thử làm điều này để thấy được phép mầu hiệu nghiệm như thế nào.”

Thế là cả lớp ùa nhau lên nhận củ khoai tây và viết tên người mình oán giận lên đó và cất vào cái túi nhỏ. Sau khi làm xong, cậu bé có vẻ mặt nhăn nhó vẫn chưa thấy thoải mái nên hỏi: “Thưa thầy, con đã viết hết tên những người con ghét vào đây, mà sao vẫn chưa cảm thấy hết khó chịu trong người. Thế này thì phép mầu ở chỗ nào ạ?”
Thầy giáo bây giờ mới cười nhẹ: “Muốn cho có phép linh nghiệm, các con phải đeo nó bên mình suốt một tuần. Kể cả khi ăn, khi ngủ, khi chơi, khi học… không được rời xa nó dù trong giây lát.”
Thời hạn đã hết một tuần, thầy giáo hỏi: “Các con thấy điều kì diệu gì chưa?”

Các cậu bé tranh nhau đáp: “Thưa thầy con chỉ thấy nó vướng víu khó chịu hơn thôi.”

Một cậu khác: “Con cảm thấy khó chịu vô cùng, có khi để nó nơi giường ngủ, bọn chuột chạy vào cắn và cắn cả ngón tay con.”
Một cậu khác nêu ý kiến: “Thưa thầy cho chúng con vất nó cho rồi, khó chịu lắm ạ.”

Thầy dạy: “Thôi được rồi, vậy các con hãy vứt nó vào cái thùng rác ngoài hiên lớp đi nhé.” Sau khi vứt xong đám học trò cười ồ lên một cách thoải mái.

Nhìn thấy vậy thầy giáo nói tiếp: “Vậy đã thấy phép mầu chưa?”
Cả lớp nhao lên: “Dạ chưa ạ, chúng con chỉ thấy đeo nó thêm vướng víu thôi. Chỉ khi nào bỏ chúng thì mới cảm thấy thoải mái.”

Thầy giáo nhìn các học trò trìu mến: “Các con thấy không, oán ghét và không tha thứ cho người khác khiến chính bản thân ta phải nặng nề và mệt mỏi. Lòng vị tha và sự cảm thông chính là món quà mà ta có thể tặng riêng cho bản thân mình.”

Nghe thầy giải thích tường tận, cậu bé cùng những người bạn đã hiểu thấu vấn đề và nét mặt từ đó cũng thôi không nhăn nhó nữa.
Quả thật mỗi khi ta cứ ôm ấp một sự ganh ghét ai đó, càng làm cho bản thân mình thêm mệt mỏi. Lúc nào trong đầu cũng liên tưởng đến người đó, ăn không được, ngủ không yên. Họ nói, họ cười, họ làm gì cũng tạo cho ta cái khó chịu. Chính vì thế vất bỏ qua một bên, không để ý đến nữa, không giữ lại trong lòng mình, chỉ có như vậy chúng ta mới có niềm an vui thiết thực.

Nguồn: Khai Tâm

Bài liên quan

Quả Báo Tà Dâm Của Giám Đốc Viên Mậu Viên Mậu là giám đốc của một xưởng kim loại. Hồi xưa khi ông đến Liên tiên sinh để hỏi xem số mệnh, thì được đáp rằng mười lăm năm sa...
Đông Phải Ấm, Hạ Quạt Mát. Sáng Thăm Hỏi, Tối Báo ... “Đông phải ấm, hạ quạt mát. Sáng thăm hỏi, tối báo an”: Quả thực một người làm công việc phục vụ, hoặc ở một vị trí nào đó mà có thể phục vụ người khá...
Câu Chuyện Luân Hồi Đầu Thai Đòi Nợ Trong thôn Ngõa Gia Điếm cách Bắc Kinh khoảng hơn mười dặm có một gia đình rất giàu, mọi người thường gọi là "Tiền viên ngoại". Ở cách nhà họ khoảng h...
Vở Diễn Lớn Của Trời Xanh: Trung – Hiếu – Nghĩa  t...   II. Chuyển tiếp triều Tiền Lê: Chân mệnh đế vương của Lê Đại Hành- tất cả là một vở diễn lớn do Trời Xanh sắp đặt? Vua Đinh Tiên Hoàng bị sát...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *