nhung-nghia-vu-nen-thuc-hien-trong-moi-quan-he-ban-be

Những Nghĩa Vụ Nên Thực Hiện Trong Mối Quan Hệ Bạn Bè

Giữa bạn bè với bạn bè, có những nghĩa vụ nào phải làm? Thứ nhất: là phải khuyên can lẫn nhau. Cái gọi là “thiện tướng khuyên, đức giai kiến, quá bất quy, đạo lưỡng”. Nếu như bàn bè có lỗi lầm, chúng ta không khuyên, như vậy thì không làm hết chức trách của bạn bè. Cho nên thứ nhất là khuyên ngăn. Thứ hai là phải quan tâm. Thứ ba là phải khen ngợi lẫn nhau: “đạo nhân thiện, tức thị thiện, nhân tri chi, dũ tu miễn”. Thứ tư không nói việc xấu trong nhà, không thể mang những việc không tốt trong nhà bạn nói ra ngoài, như vậy thì rất không có đạo nghĩa.

Sau cùng phải có nghĩa của thông tài. Trong bài học, đối với vấn đề khuyên ngăn này chúng tôi đã nói rất nhiều. Vì sao vậy? Vì xã hội ngày nay tương đối phức tạp, mà con người chỉ có một đôi mắt, không thể mọi phương diện đều nhìn thấu được, cho nên rất cần sự nhắc nhở của cha mẹ, của con cái, của cấp trên, của cấp dưới, của vợ, của anh em, bạn bè. Cho nên, con người có nhắc nhở đối với đạo lý mới có thêm sự hiểu biết. Thứ nhất chúng ta có thể tiếp nhận khuyên ngăn của người khác, thứ hai cũng phải hiểu được làm thế nào khuyên nhủ thân hữu, cho nên chủ đề này mới nói đến nhiều.

Tiếp theo, quan tâm. Quan tâm người khác, trên thực tế chúng ta cũng phải thực hiện ở mọi lúc mọi nơi. Ta không thể dạy con cái rằng: bạn bè của con và thân hữu mới cần quan tâm, người khác thì không cần. Dạy như vậy có đúng không? Tâm của con người chỉ có một, làm sao có thể một tâm chia thành hai bên được? Khi chúng đối với người lạ rất lạnh nhạt, chúng có niệm ân đối với thân hữu không? Rất khó. Cho nên, khi chúng có thể quan tâm đối với tất cả mọi người, thì người thân như cha mẹ anh em của chúng, có lẽ nào chúng lại không quan tâm?

Ví dụ chúng ta thường hay nhắc nhở con cái, khi gặp phải người đi lại khó khăn, càng nên cung kính, vì tâm lý của họ, vì cuộc đời họ đã có một chút không trôi chảy. Nếu chúng ta dùng ánh mắt khác nhìn họ, sẽ khiến họ thấy không thoải mái. Từ một điểm nhỏ nhặt này, trưởng dưỡng tâm nhân từ của con cái. Ví dụ khi đang ngồi xe bus, chỉ cần có người già bệnh, thai phụ lên xe, chúng ta lập tức dẫn con mình nhường chỗ, như vậy sẽ trưởng dưỡng tâm quan tâm người khác của chúng. Quan tâm bạn bè, không chỉ quan tâm bạn mà thôi, còn phải “ái ốc cập ô” nữa. Khi quý vị kính cha của bạn, quý vị tôn kính cha của bạn, thì bạn vui mừng, thậm chí anh chị em của bạn cũng vui mừng, quý vị có thể quan hệ rất tốt với gia đình, gia tộc của bạn. Cho nên gọi là “ái ốc cập ô”.

Thường chúng ta gọi điện thoại, cũng hai ba tháng rồi không liên lạc, ở trong điện thoại, quý vị nói với bạn: mẹ của bạn sức khỏe tốt không? Ba bạn gần đây tốt không? Tuy là một câu hỏi thăm nhẹ nhàng, cũng sẽ khiến tâm đối phương cảm thấy như thế nào? Rất ấm áp.

Hơn nữa bây giờ chúng ta đã học Đệ Tử Quy, quý vị không chỉ quan tâm cha mẹ của bạn, quan trọng hơn là phải quan tâm đến giáo dục con cái của họ. Ngày nay hầu như tất cả gia đình, phần nhiều đều vì giáo dục con cái mà đau đầu. Cho nên chúng tôi mở rộng hơn, một năm trở lại đây, rất nhiều gia đình đều có được phương pháp, sự chuyển biến của gia đình đều rất lớn.

Nguồn: Đệ Tử Quy (Hạnh Phúc Nhân Sinh)

Bài liên quan

Thân Đau Bệnh Cha Mẹ Lo – Đạo Đức Kém Cha Mẹ... “Thân đau bệnh, cha mẹ lo; đạo đức kém, cha mẹ thẹn”. Đạo đức mà bị tổn thương, cha mẹ cả đời không thể ngước đầu lên được, điều này chúng ta là phận ...
Vợ Tôi Chẳng Làm Gì Cả Hay Là… Những bài học cuộc sống được rút ra từ câu chuyện đơn giản của một người đàn ông cảm thấy bị áp lực và căng thẳng tìm đến gặp bác sỹ tâm lý để giải tỏ...
04 Tuyệt Chiêu Để Sống Vui Vẻ Mỗi Ngày... Có một thanh niên 16 tuổi đến bái lạy một vị trí giả cao tuổi với vẻ mặt u sầu và thất vọng. Anh ta hỏi vị thiền sư: “Thưa ngài, con phải làm thế nào ...
Khổng Tử Luận Về Cách Đối Nhân Xử Thế... Dùng lòng chân thành làm căn bảnCó một lần, Khổng Tử và các học trò của ông bàn luận về cách đối xử với người.Tử Lộ nói: “Nếu người khác dùng ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *