cha-me-nen-chu-trong-than-giao-de-day-con-nuoi-duong-tam-liem-khiet

Cha Mẹ Nên Chú Trọng Thân Giáo Để Dạy Con Nuôi Dưỡng Tâm Liêm Khiết

…Có một bà mẹ đã phát giác, hôm nay con mình trở về sắc mặt có khác. Bà liền đến dở túi sách, kết quả phát hiện trong đó có mấy trái táo. Kỳ lạ, sao lại có mấy trái táo? Lập tức hỏi con mình, đương nhiên đứa bé có thể trong một lúc không phản ứng kịp rất lo lắng nên lắp ba lắp bắp. Sau cùng cũng khai, cùng mấy người bạn học đi qua tiệm trái cây, thuận tay nên lấy, thật ra chúng không nhất định muốn ăn, là vài người bạn học như tổ ông, không khí đó khiến nó cảm thấy thích thú.

Người mẹ này không nói lời nào, lập tức dẫn con mình đến tiệm trái cây. Khi đến trước là cúi đầu trước chủ tiệm, sau đó xin lỗi họ. Chủ tiệm vẫn đang bận, cũng không biết xảy ra chuyện gì. Bà nói: con trai tôi lấy của quý vị mấy trái táo. Bà mẹ liền lấy tiền trả cho ông, sau đó yêu cầu con trai xin lỗi ông chủ. Khi lần đầu chúng phạm sai lầm, quý vị lập tức ngăn chặn, chúng sẽ ghi nhớ suốt đời, không bao giờ tái phạm. Khi chúng nhìn thấy mẹ cúi mình chuộc tội trước người ta, thật ra trong lòng đứa trẻ sẽ như thế nào? Cảm thấy rất xấu hổ,nên thân giáo của người mẹ làm thức dậy lòng hổ thẹn, nhục nhã của đứa bé. Bọn trẻ không thể không phạm sai lầm,nhưng chỉ cần chúng phạm sai, chúng ta có thể đúng lúc hướng dẫn chúng, trái lại đều là cơ hội giáo dục rất tốt.

Có một bà mẹ khác dẫn con đi dạo nhà sách. Sau khi đi dạo, vì rất nhiều cuốn sổ đều có để một chìa khóa nhỏ, đứa bé liền cầm chìa khóa. Khi người mẹ đi ra ngoài, phát hiện đã lấy của người ta cái chìa khóa, liền cầm trở lại trả cho cô thu ngân. Cô thu ngân nói:cái này trả lại cũng không biết để ở đâu, thôi tặng cho quý vị. Lúc đó bà mẹ cũng không lưu tâm nên cầm về nhà. Sau đó đứa con đi học, bà ta đột nhiên phát hiện được, con mình thường thuận tay lấy một vài đồ vật của bạn học về nhà.

Nên khi con còn chưa phán đoán được đúng sai, chúng làm một động tác sai lầm, quý vị không chỉnh sửa nó, có thể về sau chúng sẽ trở thành thói quen. Cho nên làm cha mẹ khi con trước năm sáu tuổi nên bỏ nhiều công sức, cẩn thận hướng dẫn, tin rằng những chuyện tốt xấu đúng sai, được cắm rễthật vững chắc.

Các bà mẹ thời xưa đều ghi nhớ,giáo huấn con cái phải,“nhất qua nhất quả chi phất tham”,dù chỉ là một quả trái cây nhỏ cũng không được tham. Tục ngữ nói: “Lúc nhỏ ăn cắp cây kim, lớn lên có thể cắp vàng”, tuyệt đối không để con cái tập thành hành vi tham lợi dù rất nhỏ. Dạy dỗ con cái vật tuy nhỏ cũng đừng cất dấu, không nên lấy đồ dùng của người khác, như vậy lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất sâu xa. Vì chúng tham, đến sau cùng rất có thể thứ mà chúng muốn, chúng sẽ không từ thủ đoạn để trộm cướp.

Nên tập cho con thói không tham, về sau chúng sẽ nuôi dưỡng thành tâm liêm khiết, liêm khiết vô cùng quan trọng. Thời xưa nói “cữ hiếu liêm”.Vì sao phải dùng hiếu và liêm để đo lường một người, có thể phục vụ cho quốc gia hay không? Chúng ta xem xem “hiếu-đức chi bổn”, căn bản làm người là ở hiếu. Liêm là căn bản của làm việc. Khi có liêm khiết, trong lúc họ làm việc mới không mưu đồ tư lợi cho mình, mới có thể đại công vô tư làm tốt công việc.Cho nên căn bản làm người và làm việc chính là ở hiếu và liêm.

Nguồn: Hạnh Phúc Nhân Sinh – Đạo Làm Con

Bài liên quan

Rốt Cuộc Mẹ Là Ai Trong Cuộc Đời Của Con?... Con yêu của mẹ, hôm nay con chào mẹ, xin mẹ cho con được lên trường sớm hơn để cùng đón sinh nhật với bạn trai, để dành thời gian chọn món quà thích h...
Miệng Nói Nhiều Lời Ác, Mệnh Cũng Xấu Ác Theo... Một người có mệnh tốt hay không có thể nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết!“Khẩu nghiệp” (nghiệp gây ra do lời nói từ miệng) l...
Ý Nghĩa Sâu Sắc Từ Việc Biết Lắng Nghe Người Khác... Nửa đêm. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe ch...
Tâm Đố Kỵ, Giả Dối Sẽ Làm Tổn Giảm Âm Đức... Tôi học “Đệ Tử Quy” quá trễ, cho nên tôi còn nhớ lúc tôi làm bài thi, bạn học thi cao điểm hơn tôi, trong lòng tôi cảm thấy không vui, “có gì hay đâu ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *