day-con-phai-nhin-xa-trong-rong-phai-lay-duc-lam-goc

Dạy Con Phải Nhìn Xa Trông Rộng, Phải Lấy Đức Làm Gốc

Ngày xưa Lão Tử lúc phải rời xa, đúng lúc ấy gặp một quan viên. Quan viên này liền hỏi Lão Tử, ông nói: tôi có hai đứa con trai, tôi không biết sau này nên nương vào đứa nào? Lão Tử liền cầm một cọc tiền đặt trên bàn. Sau đó nói với hai người con của ông ta. Nói với đứa con trai lớn trước: ngươi chỉ cần đánh cha của ngươi một cái, số tiền này đều là của ngươi. Người con trai lớn này hơi ngốc nghếch, anh ta liền cúi đầu nói: không được làm sao có thể đánh phụ thân được, anh ta thà chết cũng không làm theo.

Tiếp đến Lão Tử nói với người con trai nhỏ, người con trai nhỏ này thông minh lanh lợi, đầu óc chuyển biến rất là nhanh. Thông thường cha mẹ sẽ cảm thấy đứa con nào tốt hơn? Có thể đến đâu cũng khoe: anh xem đứa con trai nhỏ của tôi thông minh biết bao. Kết quả Lão Tử liền nói với anh ta: ngươi chỉ cần đánh nhè nhẹ một cái, số tiền này đều là của ngươi. Nên người con trai nhỏ lập tức đánh một cái. Nhanh chóng gom tiền vào trong túi.

Lão Tử liền nói với người cha anh ta: nay ông đã biết cuối đời nên dựa vào ai rồi. Sau này vị quan viên này qua đời rồi, đúng thật là người con trai lớn của ông ta chăm sóc ông cuối đời. Con trai nhỏ của ông đến nơi khác buôn bán. Khi hay tin phụ thân anh ta mất truyền đến tai người con trai nhỏ, người con trai nhỏ này nói, vừa đi vừa về cũng phải mất một khoảng thời gian, không biết kiếm tiền bị ít đi bao nhiêu. Sau đó ngay tang lễ của phụ thân anh ta cũng không tham gia.

Lão Tử rất có trí tuệ, có thể từ trong hành vi của con trẻ mà suy ra tấm lòng của họ. Bởi vì “người coi trọng lợi lộc sẽ coi nhẹ lễ nghĩa”. Chỉ cần có xung đột với lợi ích của họ, họ nhất định không quan tâm, chắc chắn đặt lợi ích lên hàng đầu. Nên người thông thường đối với con cái họ có thể đều cảm thấy đứa con thông minh lanh lợi rất tự hào. Nhưng thường thì cuối đời đều là những đứa con thật thà chăm sóc họ.

Chúng ta cũng từng nghe nói: một người mẹ sinh được ba đứa con, đứa đầu và đứa thứ hai đều tốt nghiệp đại học, đứa thứ ba chỉ tốt nghiệp trung học. Kết quả sau này đều là đứa con thứ mấy chăm sóc bà? Ngược lại học càng nhiều càng ích kỉ, chỉ biết nghĩ cho bản thân. Chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều người làm cha mẹ, giáo dục con cái đưa ra nước ngoài du học, học đến cuối cùng cũng không trở về chăm sóc cha mẹ lúc tuổi già. Thường là đã đi thì không về lại.

Có người ở lại nơi đó lấy vợ, cha mẹ còn phải đi xa để thăm viếng. Thậm chí ở lại một thời gian, rồi đi về, người con dâu này còn sẽ đem cái gì ra? Đó thật là làm cha mẹ có thể sẽ ói ra máu. Biết trước như vậy, ban đầu sẽ không làm vậy, chẳng bằng đừng sanh ra còn hơn. Cho nên con cái không có đức hạnh, đúng là làm cha mẹ tức chết đi được. Thực sự sẽ gieo tai họa cho gia đình, cho xã hội. Cho nên chúng ta giáo dục con cái phải nhìn xa trông rộng, phải lấy đức làm gốc.

Nguồn: Đệ Tử Quy – Hạnh Phúc Nhân Sinh (Thái Lễ Húc)

Bài liên quan

Ta Nuôi Dưỡng Hoa Lan, Đâu Phải Để Tức Giận.... Một vị lão hòa thượng có trồng một chậu hoa lan, ông rất chăm sóc và bảo vệ chậu hoa lan thanh nhã này, thường xuyên tưới nước, nhặt cỏ và bắt sâu cho...
3 Bài Học Hay Khi Gặp Chuyện Không Như Ý 1/ Quy luật của xe rácMột hôm tôi nhảy vào một chiếc taxi để ra phi trường. Đang chạy đúng làn bỗng từ bãi đậu xe phía trước một chiếc xe nhà màu ...
Hướng Trẻ Đến Những Phép Tắc Trong Ăn Uống... Tạo cho con thói quen ăn uống lịch sự, nghiêm túc ngay từ nhỏ thực sự là một điều quan trọng mà bố mẹ cần chú ý. Bởi những điều này nó ảnh hưởng rất l...
Cha Mẹ Dạy Kính Lắng Nghe, Cha Mẹ Trách Phải Thừa ... “Cha mẹ dạy, kính lắng nghe”: Con cái phải có thái độ tiếp nhận lời dạy bảo của cha mẹ một cách cung kính. Nếu ngay cả cha mẹ dạy, con cái cũng không ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *