tim-hieu-ve-thanh-nhan-khong-tu-video

Tìm hiểu về Thánh Nhân: Khổng Tử (video)

Khi nói về văn hóa truyền thống Trung Hoa, Khổng Tử vẫn được đánh giá là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất từ thời cổ đại tới giờ. Nhà hiền triết này đã định hướng hệ tư tưởng cho xã hội suốt 2.000 năm qua.

Theo truyền thuyết, Khổng Tử sinh ra tại nước Lỗ, nay thuộc tỉnh Sơn Đông. Ông sống vào  đúng thời “Xuân Thu” (từ năm 551 tới 479 trước Công Nguyên) khi nhà Chu đang dần tan rã. Trung Hoa lúc bấy giờ như Châu Âu thời trung cổ, các nước tranh giành nhau để có được quyền cai trị.

Các cuộc nội chiến liên miên ở Trung Quốc thời Xuân Thu. (Ảnh: Internet)
Các cuộc nội chiến liên miên ở Trung Quốc thời Xuân Thu. (Ảnh: Internet)

Khổng tử nhận ra đạo đức xã hội đang ngày càng suy đồi và giới quý tộc đang quay lưng lại với các truyền thống do nhà Chu đặt ra. Nhà Chu là thời đại hoàng kim của Trung Hoa. Ông thấy những người đương thời không còn coi trọng các lễ nghi truyền thống và chuẩn mực xã hội. Họ chỉ coi trọng hình thức mà không hiểu rõ bản chất. Chiểu theo cách nói bấy giờ, con người đang ở trạng thái “vô đạo”. Đạo đề cập đến vấn tự răn dạy bản thân, nhấn mạnh tới đức hạnh.

Ông thấy mình cần phải đưa xã hội quay về thời kỳ huy hoàng đó, đưa con người trở về với đạo, bằng cách thực hiện sứ mệnh dạy các học sinh của mình trở thành những người quân tử. Ông dạy họ lễ nghi, toán học, nghệ thuật, thư pháp, cưỡi ngựa, bắn cung… và hướng cấu trúc xã hội theo “nhân – lễ – nghĩa – trí – tín”.

Kể từ đó, những bài giảng của ông là căn cứ nền tảng để tạo nên nét văn hóa truyền thống của người Trung Hoa, tự răn dạy bản thân và coi trọng các giá trị đạo đức.

Mời các bạn cùng theo dõi để hiểu hơn về bậc hiền triết này.

 

Nhóm Hy Vọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *